วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา

Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา
     ... สำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมานั้นคงจะทราบกันดีว่า การรับมือกับน้องหมาที่เพิ่งมาใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากลำบากแค่ไหน  ไม่ ว่าจะเป็นการฝึกให้น้องหมารู้จักชื่อของตัวเอง ฝึกให้รู้จักที่กินข้าว ฝึกให้รู้จักที่ขับถ่าย หรือฝึกให้รู้จักที่นอน เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เจ้าของอย่างพวกเราจะต้องหัดให้น้องหมารู้จัก กฏระเบียบของบ้าน 
     การที่จะทำให้น้องหมาอยู่ในกฏระเบียบได้ดีที่สุดนั้น คือ คุณผู้เลี้ยงจะต้องฝึกให้น้องหมาของเรารู้จักพื้นที่ของตัวเองค่ะ ...
Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 
     วิธีการกำหนดบริเวณให้น้องหมาอยู่นั้นเป็น เราซึ่งเป็นเจ้าของนั้นสามารถควบคุมน้องหมาได้นั้น น้องหมาก็จะอยู่ในบริเวณนั้นจนกว่าเราจะอนุญาตให้เขาเดินออกมาได้ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็เดินออกจากบริเวณนั้นไม่ได้
     ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าในโลกของสุนัข โดยธรรมชาติแล้วสุนัขในฝูงจะมีขอบเขตที่อยู่ชัดเจน ซึ่งจ่าฝูงเป็นผู้กำหนดบริเวณ สุนัขลูกฝูงตัวอื่นๆ จะไม่ออกนอกเขต (บางครั้งเราจะเห็นวิธีนี้จากการกำหนดบริเวณระหว่างแม่สุนัขกับลูกสุนัข ลูกสุนัขจะได้ไม่เดินไปบริเวณที่อันตราย)
Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 
     ... ซึ่งในการสอนน้องหมานั้น คุณผู้เลี้ยงสามารถนำวิธีตามธรรมชาติเหล่านี้มาดัดแปลงเพื่อฝึกกับน้องหมา ของเราได้ โดยที่วิธีเหล่านี้จะทำให้น้องหมาเข้าใจและปฏิบัติตามได้ง่ายขึ้น (เพราะมันเคยถูกแม่สุนัขสั่งสอนตั้งแต่มันเด็กๆ มันก็จะคุ้น และ เข้าใจได้)
     เรา ควรเริ่มต้นจากการกำหนดพื้นที่ที่แน่นอนว่าจะให้น้องหมาอยู่บริเวณไหนในบ้าน ได้บ้าง และบริเวณไหนเป็นเขตต้องห้าม เช่น ห้ามเข้าไปบริเวณน้องครัว ถ้าหากน้องหมาไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ให้ทำโทษด้วยการดุ (อย่าเพิ่งตีนะคะ)
     อีก สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงทุกคนต้องจำไว้ก็คือ คุณผู้เลี้ยงจะต้องควบคุมกฎอย่างเคร่งครัด กฎต้องเป็นกฎ ขอบเขตกำหนดตรงไหนก็ตรงนั้น ไม่มีการทำบ้างไม่ทำบ้าง หรือปล่อยปะละเลยกฏที่ตั้งไว้
Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา 
     เช่น ถ้าเราห้ามน้องหมาไม่ให้ขึ้นเตียงนอน แต่คนในบ้านให้ขึ้นเตียงนอนได้ นั้นคือกฎไม่เป็นกฎ น้องหมาก็ไม่เชื่อฟังในเวลาที่เราไม่อยู่ วิธีที่ผู้เลี้ยงจะรักษากฎได้นั้นคือ ทุกครั้งเราหรือคนอื่นๆ ในบ้านต้องจะเป็นคนออกคำสั่งให้น้องหมาขึ้นเตียง (ไม่ใช่ขึ้นเองตามใจมัน) และสั่งให้ลงจากเตียงได้
     ส่วน น้องหมาที่หวงอนาเขต เพราะคิดว่าเค้าเป็นเจ้าของสิ่งของนั้น บริเวณนั้น เค้าก็มีสิทธิ์ที่จะปกป้องดินแดนของตัวเอง น้องหมาก็จะแสดงออกโดยการเห่า ขู่ หรือกัด คนหรือสุนัขตัวอื่นที่เข้าใกล้บริเวณของเค้า ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายไม่ควรให้สุนัขมีพฤติกรรมแบบนี้เพราะเป็นพฤติกรรมที่ ก้าวร้าวและอาจส่งผลเสียกับผู้เลี้ยงเอง
     วิธี แก้ไขง่ายก็ คือ เราต้องแสดงความเป็นเจ้าของในพื้นที่ สิ่งของนั้นๆ เมื่อมันเป็นของเราแล้ว เราก็จะสั่งและควบคุมน้องหมาได้ มันก็จะไม่ทำตัวก้าวร้าว และจะประพฤติตัวดีและจะเคารพบริเวณนั้นๆ ด้วย
Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา
     เริ่มต้นฝึกน้องหมากันเลยดีกว่า
     1. ให้น้องหมาออกกำลังให้เหนื่อยก่อน เพื่อให้การแก้ปัญหาพฤติกรรมง่ายขึ้น เร็วขึ้น
     2. ให้น้องหมามาอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ถ้าน้องหมาจะเดินออกนอกพื้นที่ให้ใช้ท่าทางกันไว้ (เหมือนการต้อน) ร่วมกับการใช้มือห้าม และให้เสียงร่วมด้วย
    3. ถ้า ใช้เสียงแล้วยังไม่สำเร็จ ใส่สายจูงสุนัข และกระตุกสั้นๆ เร็วๆ หนึ่งทีแล้วคลายเวลาเขาจะเดินออกมานอกพื้นที่ที่กำหนดทำจนกว่าเขาจะไม่ออกมา อีก
    4. หรือแทนการกระตุกสายจูง ให้ใช้การสัมผัสตัว แทนก็ได้ ให้สะกิดหนักแน่น เร็วๆ ไปบริเวณข้างคอ หรือหัวไหล่น้องหมา เวลาเขาจะก้าวออกนอกพื้นที่ ทำจนกว่าน้องหมาจะไม่ออกมาอีก
Dogilike.com :: กำหนดพื้นที่สำหรับน้องหมา   
     5. ถ้า การอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ครั้งนี้สำเร็จ น้องหมาจะไม่พยายามออกนอกพื้นที่อีก แม้เราเดินออกมานอกบริเวณนั้นๆ น้องหมาก็จะไม่ออกมาจากพื้นที่ที่กำหนด แต่ในครั้งแรกๆยังคงต้องเฝ้าดูอยู่ และเตือนทุกครั้งที่เขาจะก้าวออกมาอีก คราวนี้เค้าอาจแค่ลองเชิงว่าเราเอาจริงไหม แน่จริงไหม คราวนี้อาจใช้แค่เสียงเตือนอย่างเดียวก็น่าจะพอ 
     ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาซักหน่อย แต่เหมี่ยวว่าถ้าเพื่อนๆ อยากจะเลี้ยงน้องหมาให้เป็นหมาทีมีนิสัยทีดีและมีระเบียบล่ะก็ ควรจะรีบฝึกกันตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ น้องหมาจะได้ชินกับการอยู่ในระเบียบยังไงล่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น