วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ฝึกไม่ให้หมาร้องตามเรา

Dogilike.com :: ฝึกไม่ให้หมาร้องตามเรา


   ชาว Dogilike เคยปล่อยน้องหมาให้อยู่บ้านตามลำพัง แล้วสักพักพอน้องหมาจับได้ว่าเราไม่อยู่ เลยทั้งร้อง ทั้งเห่า หอน ไหม ?

   แทบจะทนไม่ไหวทั้งสงสาร ทั้งเสียงดังจะหนวกหู พี่มิ้งมีอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญหานี้ มามะ มาลองฝึกน้องหมากัน   ขั้นแรกอย่าไปโกรธ โมโหใส่น้องหมาเลย ที่ พวกเขาร้องเนี่ย ก็เพราะอยากให้เราอยู่ใกล้ๆ เท่านั้น เพราะจะรู้สึกทั้งอบอุ่น ปลอดภัย สบายใจ แล้วเสียงเรียกร้องนั้น ก็มาจากความคิดถึงทั้งนั้นเลย โถ.. น่าสงสารขนาดนี้ อย่าไปโมโหเขาเลยนะ..

   คน ที่มักมีปัญหาเรื่องนี้ มักเป็นคนเลี้ยงที่สนิทกับน้องหมามาก แล้วไม่เคยจะห่างกันนานๆ หรือไม่ก็ลูกสุนัขตัวเล็กๆ ที่มักจะติดเจ้าของ
 
   เอาล่ะ มาฝึกไม่ให้น้องหมาร้องเสียงดังตอนเราไม่อยู่ดีกว่าเนอะ อาจต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อย่าเพิ่งท้อไปเสียก่อนล่ะ


   ขั้นแรกเราต้องแกล้งออกไปจากห้องหรือบ้านก่อนสัก 30 วินาที แล้วกลับเข้ามา (น้องหมาจะดีใจแม้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ )

   ต่อมาให้ออกไปอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ทิ้งเวลาให้นานขึ้นเป็น 1 นาที แล้วก็กลับเข้ามา

   แล้วก็เปลี่ยนระยะเป็นเวลา 3 นาที  เป็นอันสิ้นสุดวันแรก
   ก่อน ขึ้นวันต่อมา อธิบายเผื่อมีคนสงสัยก่อนว่า ที่ไม่ทำติดต่อกันเลยเพราะ เดี๋ยวน้องหมาจะข้าใจผิด คิดว่าเราเล่นอะไรพิเรนทร์ๆ อยู่น่ะสิ เอาล่ะ ออกจากบ้านไปอีกครั้งได้แล้ว ทีนี้เริ่มจาก 1 นาทีข้ามา

   ก่อนจะออกไปนา3 นาที

   เอาล่ะครั้งต่อไป 10 นาที แล้วล่ะ

  
   ถ้า คุณรู้สึกว่าอาการร้องเสียงดังของน้องหมาที่รัก เริ่มน้อยลงๆ จนหายไป จนแน่ใจแล้ว ก็หยุดฝึก แล้วก็ทีนี้ก้สามารถออกไปธุระจริงๆ นานๆ ได้แล้ว

  

   มีข้อควรระวังเล็กน้อย เช่น อย่าออกไปแล้วยืนแค่ที่ประตู เพราะถ้าน้องหมาได้กลิ่นคุณ การฝึกอาจไม่ได้ผลก็ได้ อีกอย่าง อย่าใจอ่อน เข้าไปหาน้องหมาก่อนเวลา เพราะสงสารล่ะ ไม่งั้นความพยายามที่ทำมาอาจพังได้นะ


   น่าจะช่วยเพื่อนๆ ที่เลี้ยงน้องหมา ที่กำลังอยากฝึกให้น้องหมาไม่ร้องตามได้บ้างนะครับ ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับฝึกกับ Dogilike ได้ใหม่คราวหน้าครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น